Sinh hoạt ở cư xá sinh viên thời 1977-1981

Lê Hoàng Cư
Năm đầu tiên chỉ có khóa 1 thôi nên chưa có gì đáng nói (lúc này tôi chưa ở cư xá nên cũng không nắm rõ lắm) nhưng vào năm thứ hai trở đi vấn đề sinh hoạt ở cư xá trở nên phức tạp hơn. Tắm giặt và vệ sinh phải sắp hàng chờ, anh nào không muốn chờ thì phải dậy thật sớm hoặc tranh thủ lúc nửa đêm.
Những gương mặt sinh viên một thời

Tôi nhớ, hàng quý anh em đươc mua xà phòng và kem đánh răng và một số nhu yếu phẩm khác. Loại xà phòng cục 72% vừa dùng để giặt (đúng chức năng của nó) và vừa để…tắm gội (sáng tạo sinh viên). Tuy nhiên do đói kém nên nhiều anh sau khi nhận các nhu yếu phẩm này là liền lập tức gá ngay cho các hàng quán trước cổng trường. Cánh nam sinh viên do vậy luôn thiếu thốn nên cả tuần mới giặt một lần và lâu lâu mới được tắm bằng xà phòng. Có chuyện một nhóm anh ở cùng phòng không còn một chút xà phòng nào để tắm giặt nên bàn nhau cử một anh sang phòng nữ mượn…cục xà phòng. Cả bọn chuẩn bị sẵn, sau khi mượn được cục xà phòng liền tranh thủ chà xát mấy thau đồ và tranh thủ tắm tại chỗ; sau khỏang 15 phút, chỉ còn một nữa cục xà phòng được đem trả lại!

Để cải thiện, nhà bếp tận dụng mảnh đất hơn hai hecta phía sau cư xá để trồng khoai lang và đào ao nuôi cá. Sau bốn năm tháng chăm sóc và nuôi dưỡng, chị em nhà bếp hồ hỡi đào dỡ khoai và tát ao bắt cá. Kết quả thu được là khoảng 5kg khoai, củ rất to và chả bắt được một con cá nào! Điều đáng nói là trong thời gian trồng; dây khoai phát triển rất  tốt, lá to và xanh mướt. Nhà bếp thường cắt lá khoai về luộc để cải thiện bữa ăn, nhìn các vồng rau tươi tốt ai cũng nghĩ sẽ thu hoạch bộn khoai! Sau khi điều tra thì mới biết là hắng đêm, có mấy anh ở cư xá láu cá chia nhau canh gác cho hai hoặc ba người đào trôm khoai, lén lút nấu chia nhau ăn. Việc đào trộm khoai rất đơn giản, chỉ cần thọc tay vào từng dây khoai và lấn tìm từng củ khoai bám vào dây khoai; công việc còn lại là phủ lại dây khoai như cũ và đánh dấu vị trí để hôm sau tiếp tục, làm như vậy nhìn bề ngoài khoai vẫn mọc xanh tốt. Tuy đã rất cẩn thận để không bỏ sót nhưng dẫu sao vẫn còn một vài củ còn sót lại; những củ sót lại này được dồn dinh dưỡng nên đó là lý do tại sao nó rất lớn. Còn ao cá thì do một vài anh “câu thủ” có tay nghề đảm trách. Đây là nhóm ăn mảnh không chia cho ai cả. Mỗi tối sau 12 giờ đêm, lén lút cắm vài cần câu xung quanh hồ, sáng khoảng 4 giờ dậy thu hoạch. Cá bắt được sẽ quăng ra sau hàng rào cho anh khác đi đổi bánh mì.

Do ăn thiếu chất và ở mất vệ sinh nên dân cư xá anh nào cũng dính ghẻ- không hiểu sao người ta gọi là ghẻ” bộ đội” và hắc lào. Anh nào cũng thủ sẵn một hủ DEP lận lưng.

Học xa nhà nên mọi thứ đều phải tiết kiệm tối đa, những khoản nào cần phải chi như mua vải, nhu yếu phẩm… thì khỏi phải bàn; còn những thứ có thể tự giải quyết như cắt tóc, may vá áo quần…thì hoàn toàn tự túc hoặc nhờ vả. Chiều thứ Bảy hoặc Chúa Nhựt anh em cư xá thường bắt ghế trước cửa cắt tóc cho nhau; dụng cụ cắt tóc là kéo, lược và dao lam. Anh này cắt cho anh kia và ngược lại.

Buổi chiều, một số anh chị em chơi bóng chuyền, bóng bàn, đá banh hoặc chơi bóng rổ, một số tập xà đơn xà kép ngay trước dãy phòng ở. Vài anh chơi đàn ghi ta và hát nghêu ngao chờ tới giờ mở cửa nhà bếp.

Sài gòn, tháng 7-2013
 

 
Bình luận
Gửi bình luận
Họ và tên:
Email
Nội dung: *
Mã kiểm tra:
Nhập mã kiểm tra: *