Cư xá Nguyễn Huệ thời kỳ 1977-1981

Lê Hoàng Cư
Một mảng lớn khác trong bức tranh thời sinh viên 1977-1981 là cuộc sống của sinh viên tại cư xá 27 Nguyễn Huệ. Cư xá thời đó gồm 4 dãy nhà, mỗi dãy tôi nhớ có 5 hoặc 6 phòng chia ra 2 dãy trước và 2 dãy sau. Mỗi phòng kê 5 giường tầng. Nam lớp Lý K1 được chia 2 phòng rưỡi nằm ở dãy sau bên tay phải, chung với lớp Toán K1.

Thời kỳ đó nữ sinh viên được ưu tiên ở dãy trước. Lớp Lý K1 có một mình Nguyệt Nga ở cư xá và ở chung với nữ sinh viên các lớp khác ở ngay trước dãy Toán Lý.

Cơ sở II của Trường Đại học Tổng hợp Huế, nay là Đại học Khoa học Huế,
phía sau là cư xá sinh viên những năm 70-80

Cơ sở 27 Nguyễn Huệ nguyên là trường Thiên Hựu (Providence) một cơ sở học đường  Công Giáo cấp trung học tại Huế phục vụ cho con cái các vị quan lại triều đình, và con cái người Pháp. Trường được xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 1933 do Đức cha Chabanon, làm lễ ban phép lành đầu tiên. Trường được xây dựng trên Đại lộ Khải Định (nay là đường Nguyễn Huệ), gần tòa Giám mục và đối diện tu viện Dòng Chúa Cứu Thế. Hiệu trưởng đầu tiên về mặt pháp lý là Ngô Đình Thục (sau này là Tổng Giám mục địa phận Huế). Ông Tạ Quang Bửu (nguyên Bộ trưởng Bộ Đại học) là một trong những giáo sư đầu tiên của trường. Trường Providence là một trường Tây nên dạy tiếng Pháp, theo chương trình tú tài Pháp. Sau 1975, trường Thiên Hựu là một trong 3 cơ sở được UBND tỉnh giao cho trường Đại học Tổng hợp Huế sử dụng. Ban đầu trường Thiên Hựu được xây dựng thêm một số phòng phía sau gần đường Đống Đa làm cư xá cho sinh viên ở xa về trọ học. Đến năm 1980 trường Thiên Hựu trở thành cơ sở chính của ĐHTH Huế; cơ sở 3 Lê Lợi làm Viện Đại học Huế; cơ sở 1 Hoàng Hoa Thám trả lại cho Sở Du lịch; ngày nay là khách sạn Morin Saigon.

Cư xá sinh viên nằm phía sau khuôn viên trường, giáp với đường Đống Đa. Trong khuôn viên trường có một sân rộng rợp mát bóng cây kiền kiền; bao bọc bởi dãy ba tầng lớp học theo kiến trúc Pháp. Bên trong có sân sân bóng rỗ và một khoảng sân rộng kề bên được dựng trụ và lưới làm sân bóng chuyền. Sau này có thêm sân bóng đá nằm bên hông đường Lý Thường Kiệt.

Các bạn có thể đánh từ khóa “truong thien huu hue” vào Google để biết thêm về lịch sử của trường Thiên Hựu (La Providence), cư xá cũng như là trường ĐH Khoa Học ngày nay.

Tất cả sinh viên ĐHTH ở xa, trước khi được phép vào ở cư xá phải làm đơn và nếu được duyệt phải đóng góp một khoảng tiền cho nhà bếp gọi là tiền góp vốn nhà ăn, tôi không nhớ chính xác số tiền nhưng trước khi ra trường, thay vì nhận lại số tiền đóng góp này, sinh viên cư xá được nhận lại tiền và mỗi người được nhận thêm một ký thịt heo gọi là tiền lãi trong 4 năm góp vốn! – cuối năm thứ tư; một số anh em về nhà ngay sau khi nhận quyết định phân công nên không biết và nhận lại khoản này.

Saigon, tháng 7-2013
 

 
Bình luận
Gửi bình luận
Họ và tên:
Email
Nội dung: *
Mã kiểm tra:
Nhập mã kiểm tra: *